Bà bầu nên ăn trứng ngỗng không, ăn vào thời gian nào là tốt nhất

Trứng ngỗng được biết đến là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, ăn vào con sẽ thông minh khi mang thai. Nhưng thực sự bà bầu có nên ăn trứng ngỗng không, ăn vào tháng thứ mấy là tốt nhất. Cùng EMVAME tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Xem thêm :  Các món canh bổ máu cho bà bầu

Top 6 món cháo dinh dưỡng cho bà bầu

 

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng

Trong dân gian, trứng ngỗng được các cụ cho là nhiều chất dinh dưỡng, khi mang thai mẹ bầu ăn trứng ngỗng thì con cái sẽ thông minh hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền lại, chứ chưa hề có một bằng chứng khoa học nào khẳng định trứng ngỗng có liên quan tới sự phát triển trí não của thai nhi. Mặt khác, theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng còn thua kém so với trứng gà.

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng ngỗng

Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng: 13,0 gam protein, 14,2 gam lipid, 360 mcg vitamin A, 71 mg calxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%).

Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360 mcg so với 700 mcg trong trứng gà), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ mang thai bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp,..
Từ xa xưa, trứng ngỗng đã được lưu truyền như “thần dược” tốt cho sức khỏe mẹ bầu, nếu mẹ bầu mang thai bé gái thì nên ăn 9 quả còn có thai bé trai thì nên ăn 7 quả. Như vậy con sinh ra sẽ khỏe mạnh, xinh xắn và thông minh ngay hơn những đứa trẻ khác.

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Theo kinh nghiệm dân gian thì mẹ bầu mang thai tháng thứ 4 là có thể bắt đầu ăn trứng ngỗng được rồi nhé! Mẹ nên ăn trứng ngỗng vào ban ngày, không nên ăn vào sáng sớm hoặc ăn vào buổi tối vì trứng ngỗng chứa nhiều protein, có thể gây khó tiêu. Nếu ngán mẹ bầu có thể chia trứng ngỗng ra ăn 2-3 lần cho đỡ ngán.

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng

Không có mốc cụ thể về thời gian bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt nhất. Tức là mẹ có thể ăn trứng ngỗng vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu thường bị ốm nghén nên vấn đề ăn uống cũng gặp khó khăn.

Mà trứng ngỗng thì khá là to, lại là một loại thức ăn khó tiêu, dễ gây đầy hơi, chướng bụng, để ăn hết không phải là chuyện dễ dàng. Vậy nên, để quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn, mẹ bầu có thể bắt đầu ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 4 của thai kỳ.

Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 1 quả trứng ngỗng, nếu như không có nhu cầu, mẹ không cần phải tự ép mình ăn mà có thể thay thế bằng các loại thực phẩm có lượng dinh dưỡng tương tự như trứng gà, trứng vịt. Vì trứng ngỗng thường khá hiếm, lại có giá thành đắt đỏ.

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ rõ ăn trứng ngỗng có tác dụng giúp con thông minh hơn, trong trứng ngỗng có những thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nhưng không nên ăn quá nhiều trứng ngỗng trong giai đoạn ngắn như ngày nào cũng ăn, điều này vô cùng có hại. Cũng giống như các loại thực phẩm khác, mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng để bổ sung cho sự phát triển của thai nhi. Không nên quá lạm dụng nó. Vì vậy, mẹ không nên chỉ chú trọng vào mỗi việc ăn nhiều trứng ngỗng mà cần đa dạng hóa các nguồn thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ của EMVAME về việc ăn trứng ngỗng như nào, thời gian ăn trứng ngỗng ra sao. Hi vọng bài viết trên đây có những chia sẻ giúp các mẹ bầu hiểu và có những lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng phù hợp.


0981 025 294
Top