Bà bầu đau bụng dưới bên trái nguyên nhân và lưu ý

Tình trạng đau bụng dưới bên trái khi mang thai, đặc biệt là vào những tháng đầu của thai sản không phải là điều hiếm gặp, nó gặp phải thường xuyên khi thai phụ mang bầu. Nhưng nó sẽ trở lên bất thường nếu thường xuyên mắc phải các phản ứng mang thai khá lớn và nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin cũng như biện pháp xử lý khi bà bầu đau nhói bụng dưới bên trái.

Đau nhói bụng dưới bên trái là như nào ?

Bụng dưới bên trái là các cơ quan nội tạng được tính từ rốn đến xương chậu – góc một phần tư vùng bụng có nhiều mô như cơ bắp, mô liên kết và mô mỡ. Phần cuối của ruột già bao gồm đại tràng sigma và trực tràng cũng nằm trong góc phần tư này. Khi bà bầu đau nhói bụng dưới bên trái, nghĩa là một trong số các cơ quan trên đang hoạt động không thuận lợi mới dẫn hiện tượng đó.

Tin liên quan: Mẹ mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì

Bà bầu đau bụng dưới bên trái

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng dưới bên trái của bà bầu

Do sự căng thẳng của dây chằng: có nhiều trường hợp khi mang thai, tử cung của bạn không nằm yên mà nghiêng về bên trái hoặc bên phải, khi đó dây chằng của bên ngược lại sẽ phải kéo căng hơn bình thường, đau có thể thường xuyên hoặc đột ngột giống như bị trường hợp bà bầu bị chuột rút bắp chân bởi các cử động bất ngờ như cười, ho, hắt hơi…và gây cho bà bầu đau nhói bụng dưới bên trái.

Sự kéo dài của tử cung: khi mang thai, tử cung sẽ mở rộng ra, sau đó dây chằng cũng sẽ được kéo dãn để bảo vệ và nâng đỡ thai nhi trong bụng. Sự mở rộng này thỉnh thoảng sẽ gây đau phần bụng dưới của cả hai bên, nhất là từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 26 của thai kỳ.
Thứ ba, do dịch vị trong dạ dày hoặc tá tràng tăng lên: những hiện tượng này chỉ xảy ra vào những tháng cuối của chu kỳ, gây đau phần bụng dưới nhưng không thường xuyên như việc giãn dây chằng và mở rộng tử cung.

Ngoài ra sự thay đổi hooc môn trong quá trình mang thai cũng có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa của bạn, dẫn đến tình trạng táo bón và đầy hơi, cả hai đều có thể gây đau nhói bụng dưới bên trái ở bà bầu.

Một số lưu ý khi bà bầu đau nhói bụng dưới bên trái

Tình trạng đau nhói bụng dưới bên trái cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ mà mẹ bầu nên lưu ý như: Nang buồng trứng, dọa sảy thai, thai ngoài tử cung, nhiễm trùng đường tiểu.

Thường bà bầu đau nhói bụng dưới bên trái sẽ không ảnh hưởng gi nhiều và mẹ không cần phải lo lắng quá, nhưng nếu cơn đau kéo dài hay kèm theo các triệu chứng: chảy máu âm đạo, sốt, khó thở thì mẹ bầu nên đến thăm khám bác sĩ ngay để biết rõ hơn về tình trạng của mẹ cũng như thai nhi.Nên khám thai định kì đúng các mốc khám thai theo khuyến cáo của WHO.

Bà bầu đau bụng dưới bên trái

Có ít khả năng rằng việc đau bụng dưới của bà bầu là do u nang buồng trứng, tuy nhiên một số thai phụ cũng đã từng gặp phải trường hợp buồng trứng bị xoắn hoặc nang bị vỡ gây nên các cơn đau dữ dội.Trong trường hợp này thì các thai phụ nên siêu âm cẩn thận thường xuyên và đến ngay bệnh viện nếu có bất kì triệu chứng khác thường nào.

Các cách giảm đau tại nhà khi bà bầu đau nhói bụng dưới bên trái

· Ngồi xuống thư giãn cơn đau sẽ tự hết.
· Nếu bạn đau bên trái, hãy từ từ chuyển tư thế nằm nghiêng sang phải và gác chân lên, tốt nhất nên dùng gối ôm dành cho bà bầu tại đây để hạn chế tác hại của việc nằm nghiêng không đúng tư thế.
· Dùng túi nước ấm đề chườm cho khu vực bị đau.
· Tắm nước nóng và thư giãn.

Xem thêm: đau nhói bụng dưới,đau nhói bụng dưới bên trái, đau nhói bụng dưới bên phải, đau nhói bụng dưới khi mang thai, đau bụng dưới, đau bụng dưới bên trái gần háng, đau bụng dưới âm ỉ, đau âm ỉ bụng dưới bên trái,

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)