Bị viêm lộ tuyến khi mang thai phải làm sao?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một loại viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ đặc biệt là những chị em đã lập gia đình. Lộ tuyến cổ tử cung tuy chỉ là một dạng tổn thương lành tính nhưng lại gây ra cho chị em một số khó chịu như khí hư ra nhiều, ngứa ngáy, viêm âm đạo… và nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến các viêm nhiễm phụ khoa khác thậm chí có thể ảnh hưởng đến chức sinh sản và thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Nhiều chị em khi mang thai tỏ ra vô cùng lo lắng khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Liệu tình trạng này có ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi không? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết chi tiết dưới đây.

Những biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngày nay chị em phụ nữ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, công việc và mọi sinh hoạt sống. Nhất là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ mang thai. Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường là do cổ tử cung đã bị lộ tuyến từ trước nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập làm tổn thương và gây viêm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung trong thời khì mang thai phải làm sao?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được phân thành 3 cấp độ với các triệu chứng sau:

Viêm lộ tuyến độ 1: tổn thương nhỏ, chỉ dưới 1/3 diện tích cổ tử cung và biểu hiện bệnh không rõ ràng. Đa phần người bệnh bị ra khí hư bất thường, màu sắc khí hư có thể hơi vàng hoặc xanh, trắng đục, khí hư có mùi hôi hám và kèm âm đạo bị ngứa.

Viêm lộ tuyến độ 2: vùng lộ tuyến lan rộng hơn quá nửa cổ tử cung, soi cổ tử cung thấy bị sưng nề và có những trợt loét, cổ tử cung có cả mủ và máu. Lúc này ngoài những bất thường về khí hư như ở viêm lộ tuyến độ 1 thì khí hư lúc này có kèm cả máu, quan hệ bị đau rát và có hiện tượng chảy máu khi quan hệ.

Viêm lộ tuyến độ 3: viêm nặng nề, cổ tử cung sưng tấy, đỏ ửng, vùng tổn thương lan rộng chiếm 2/3 cổ tử cung và chị em bị đau nặng khi quan hệ tình dục. Biến chứng của giai đoạn này có thể gây tắc cổ tử cung, vô sinh và ung thư cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai phải làm sao?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể điều trị khỏi nếu được sớm phát hiện, khám chữa kịp thời tại cơ sở y tế uy tín. Ngược lại, nếu nữ giới chủ quan, coi thường và chậm trễ trong việc khám chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây nên những biến chứng như: viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…thậm chí là vô sinh- hiếm muộn.

Phụ nữ mang thai bị viêm lộ tuyến nếu không đi khám định kỳ để kiểm soát mọi vấn đề, không điều trị đúng cách và kịp thời thì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi.

Với những mẹ bầu được phát hiện mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung khi đang mang thai nói chung thường sẽ không được chỉ định dùng các phương pháp như đốt điện vì lo ngại ảnh hưởng đến thai nhi, mà chỉ có thể sử dụng thuốc để chống viêm nhiễm, đợi sau khi sinh sẽ tiếp tục chữa bệnh.

Ngoài vệ sinh vùng kín sạch sẽ thì các mẹ bầu đang mang thai nên đặc biệt chú ý vào 3 tháng đầu và 3 tháng mang thai cuối, kiêng quang hệ tình dục và không nên đi bơi để tránh các vi khuẩn bên ngoài tấn công làm viêm cổ tử cung nặng nề hơn.

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)