Các vấn đề về mắt thường gặp ở mẹ bầu trong thai kỳ

Các vấn đề về mắt thường gặp ở mẹ bầu trong thai kỳ mà các mẹ nên biết khi mang thai. Sự thay đổi hormone khi mang thai có thể ảnh hưởng đến thị giác. Nó khiến cho giác mạc trở nên dày hơn bình thường. Nhiều mẹ bầu cảm nhận được sự thay đổi thị lực của bản thân rõ rệt. Các chuyên gia cho rằng, điều này hoàn toàn bình thường vì sau khi sinh nở, thị giác của bạn sẽ quay trở về mức ban đầu.

Các triệu chứng về mắt

Những ảnh hưởng về mắt khi mang thai

Mí mắt bị sưng

Sưng mí mắt cũng là một trong những rắc rối về mắt, do thay đổi hormone khi bạn mang thai. Hiện tượng này có thể gây cản trở tầm nhìn của bạn, khiến bạn nhìn kém hơn.

Giống như dấu hiệu sưng phù ngón chân cái, nguyên nhân khác khiến tình trạng mí mắt của bạn bị sưng nhiều hơn là do chế độ ăn nhiều muối hoặc caffein, ít nước lọc.

Mẹ nên cân bằng thực đơn hàng ngày bằng rau xanh và nước lọc nếu bạn xuất hiện dấu hiệu bị sưng mí mắt.

Nếu bạn có tiền sử với bệnh Glôcôm (bệnh tăng nhãn áp), huyết áp cao hoặc tiểu đường, bạn nên thông báo tình trạng bệnh của bản thân với bác sĩ. Bác sĩ sẽ chú trọng đến việc kiểm tra và phòng ngừa các chứng bệnh về mắt cho bạn trong thời gian thai nghén.

Nếu muốn điều trị chứng bệnh Glôcôm trong giai đoạn bầu bí (hoặc ngay cả khoảng thời gian chuẩn bị mang thai), bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thật cẩn thận. Một số đơn thuốc dùng để trị chứng Glôcôm có thể an toàn với bà bầu; tuy nhiên, một số loại thuốc khác lại có khả năng gây hại cho sự phát triển của thai.

Mờ mắt

Hiện tượng trữ nước (phù) khi mang thai có thể ảnh hưởng đến thị giác của bạn. Khi ấy, giác mạc và thủy tinh thể trở nên dày hơn, gây cản trở tuần hoàn ở vùng mắt (đặc biệt là nhãn cầu). Nó khiến cho thị lực của bạn giảm sút (mờ mắt).

Có thể bạn sẽ được bác sĩ chỉ định việc đeo kính để hỗ trợ thị giác trong thời gian mang thai. Sau khi sinh, nếu mắt bạn trở lại bình thường thì bạn không cần phải tiếp tục đeo kính nữa. Phần lớn phụ nữ bị mờ mắt khi mang thai, mắt của họ sẽ trở lại bình thường khoảng 6 tuần sau sinh.

Mắt bị khô

Nhiều người mẹ có kinh nghiệm chia sẻ rằng, mắt họ trở nên khô hơn trong suốt thời gian mang bầu. Đây chỉ là tình trạng tạm thời; bởi vì, sau khi sinh, mắt của nhóm mẹ này không còn bị khô nữa.

Dấu hiệu bị khô mắt bao gồm:

– Bạn cảm thấy có những đốm sáng, nhức trong mắt.

– Bạn cảm thấy giống như là có bụi trong mắt.

– Mắt bạn bị sưng, đỏ.

– Mắt bạn bị chảy nước, chảy mủ.

– Mắt bạn trở nên cực kỳ nhạy cảm, đặc biệt là với khói thuốc lá…

Để tránh tình trạng khô mắt, bạn nên chọn một loại thuốc nhỏ mắt an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú để vệ sinh mắt hàng ngày. Tốt nhất, bạn nên trao đổi với bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Một số trường hợp, chứng khô mắt còn đi kèm với dấu hiệu mắt bị sưng đỏ. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn tới các bệnh về mắt trầm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra việc khiến mắt mờ dần khi mang thai

Những ảnh hưởng về mắt khi mang thai

Tất cả là do trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi hormone, sự trao đổi chất, giữ nước và lưu thông máu đều có thể ảnh hưởng đến mắt và thị lực của các chị em.

Tất cả những tác nhân trên đến một mức nào đó sẽ có thể làm tăng độ dày và độ cong của giác mạc. Mà độ dày và độ cong giác mạc chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng đã ảnh hưởng đến việc các mẹ có cần sử dụng kính hay không rồi. Đây cũng là lý do tại sao phẫu thuật mắt chữa cận lại được khuyến cáo không nên làm khi đang mang thai. Cũng như các chị em không cần phải cắt kính, đeo kính khi thấy thị lực giảm trong lúc bầu bí.

Những tác nhân khiến bà bầu giảm thị lực này hầu như chỉ thay đổi trong thời gian mang thai, ảnh hưởng nhỏ và tạm thời. Thị lực mắt sẽ trở lại trong vài tháng sau sinh. Nếu các chị em đang cận thì việc giảm thị lực này có thể sẽ ảnh hưởng nhiều và lâu dài hơn. Nhiều chị em bị cận chia sẻ rằng tầm nhìn của họ tốt và xa hơn trước thời điểm mang thai, cũng không ít chị em đã phải đi cắt kính mới để phù hợp độ mắt sau sinh

Cải thiện tình trạng giảm thị lực khi mang thai

Hỏi bác sĩ nhãn khoa về các phương pháp điều trị an toàn khi bị khô mắt hay là có vấn đề về giảm thị lực dành cho bà bầu, bao gồm các bài luyện tập mắt và thuốc bổ mắt an toàn khi mang thai.

Hãy nghỉ ngơi mắt thường xuyên hơn, hạn chế xem TV, máy tính và điện thoại thông minh. Nhìn chằm chằm màn hình trong một khoảng thời gian dài và không chớp mắt thường xuyên có thể làm khô và kích ứng nặng hơn.

Bà bầu giảm thị lực khi mang thai có nguy hiểm

Nó là hiện tượng bình thường không gây quá nguy hiểm cho các chị em khi mang thai nhưng trong một số trường hợp, vấn đề thị giác thay đổi là dấu hiệu báo trước của các bệnh nguy hiểm chưa được bộc lộ, ví dụ như huyết áp cao. Khoảng 25% chị em bị tiền sản nặng và 50% phụ nữ bị chứng sản giật gặp phải các triệu chứng thay đổi thị giác bao gồm giảm thị lực, mắt có điểm mù, xuất hiện các đốm nhấp nháy trước mắt,….

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)