Dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài tử cung

 Mang thai ngoài tử cung là khi phôi thai không làm tổ và phát triển bên trong lòng tử cung, người mẹ sẽ rơi vào tình huống mang thai nguy hiểm

Thai ngoài tử cung là gì?

Như tên gọi của nó, thai ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai sau khi được thụ thai không bám vào thành bên trong tử cung như bình thường mà làm tổ sai chỗ ở các phần phụ ngoài tử cung. Hiện tượng này xảy ra ở khoảng 1-2% số trường hợp mang thai.

Tin liên quan: Có nên quan hệ tình dục khi mang thai không

Mang thai ngoài từ cung

Trong khoảng hơn 95% trường hợp, thai ngoài tử cung bám vào một trong hai ống dẫn trứng, trường hợp này được gọi là thai ở ống dẫn trứng. Khi thai phát triển, nó gây đau đơn và chảy máu cho người mẹ. Nếu không được phát hiện và điều trị, ống dẫn trứng có thể bị vỡ và gây xuất huyết trong, có thể gây tử vong.

Đáng tiếc, thai ngoài tử cung không thể giữ được và cũng không thể di chuyển thai vào bên trong tử cung. Bác sĩ sẽ phải loại bỏ các mô thai và thường thì ống dẫn trứng bị thai bám vào cũng bị cắt bỏ.

Thai ngoài tử cung thường được phát hiện vào lúc nào?

Thai ngoài tử cung thường được phát hiện trong khoảng từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Phần lớn người mẹ sẽ nhận thấy các triệu chứng sau khoảng 2 tuần trễ kinh.

Vì sao có hiện tượng mang thai ngoài tử cung?

Các bác sĩ vẫn chưa thực sự hiểu vì sao lại có hiện tượng thai ngoài tử cung. Bình thường trứng mất khoảng 5 ngày để di chuyển trong ống dẫn trứng từ buồng trứng xuống tử cung nơi mà nó sẽ bám vào và bắt đầu phát triển. Nếu bạn mang thai ngoài tử cung, quá trình này không diễn ra trọn vẹn và phôi thai sẽ phát triển ngay trên đường đi của nó, tức là trong ống dẫn trứng. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra do tổn thương hoặc khiếm khuyết ở ống dẫn trứng, khiến ống dẫn trứng quá hẹp để trứng có thể đến đích như bình thường.

Bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung?

Thai ngoài tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ nào, nhưng những yếu tố dưới đây có thể làm bạn dễ mang thai ngoài tử cung hơn so với người khác, đó là:

 • Nếu bạn đã từng bị viêm tiểu khung hoặc viêm nhiễm vùng chậu (PID), nhất là nhiễm khuẩn chlamydia, nó có thể gây tổn thương và để lại sẹo ở ống dẫn trứng.
 • Nếu bạn đã từng trải qua phẫu thuật vùng bụng, bao gồm phẫu thuật cắt ruột thừa hoặc sinh mổ, hoặc phẫu thuật ống dẫn trứng.
 • Nếu bạn mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Bạn nên được siêu âm vùng bụng sớm để kiểm tra vị trí bào thai bám vào.
 • Nếu bạn đang sử dụng dụng cụ tránh thai cấy vào tử cung hoặc uống thuốc tránh thai hàng ngày.
 • Nếu bạn có hút thuốc.
 • Nếu bạn đã từng mang thai ngoài tử cung trước đó, nguy cơ của bạn sẽ tăng từ 1/90 đến 1/10.
 • Nếu bạn từ 40 tuổi trở lên.

Triệu chứng thai ngoài tử cung là gì?

Nhận biết thai ngoài tử cung không đơn giản. Bạn có thể có cảm giác giống như khó chịu do tới kỳ kinh nguyệt; bạn cũng có thể cảm giác giống như bị sảy thai, với cơn đau quặn bụng và chảy máu nhẹ. Các triệu chứng có thể xuất hiện và biến mất, hoặc bạn thậm chí không cảm thấy gì trong suốt giai đoạn đầu.

Những triệu chứng dưới đây sẽ giúp bạn xác định thai ngoài tử cung:

 • Chảy máu âm đạo bất thường, ngoài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Máu xả ra có thể ít hơn, có màu đỏ sáng hoặc sẫm hơn so với bình thường, hoặc loãng hơn. Một số phụ nữ mô tả máu chảy ra do thai ngoài tử cung trông giống như nước ép mận.
 • Đau bụng dưới hoặc vùng chậu ở một bên từ nhẹ cho đến nghiêm trọng, có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột. Nếu bạn trải qua cảm giác này và nghĩ rằng mình có thể có thai, hãy đi khám ngay. (Nếu thai ngoài tử cung không được chẩn đoán sớm, ống dẫn trứng của bạn có thể bị kéo giãn do sự phát triển của thai và có thể bị vỡ. Tình huống này thường gây chảy máu trong cùng với các dấu hiệu và triệu chứng trên.)
 • Toát mồ hôi và choáng váng, chóng mặt và ngất.
 • Tiêu chảy hoặc đau khi đi ngoài.
 • Sốc, ngã quỵ cho chảy máu trong nghiêm trọng.
 • Đau vai nếu tình trạng chảy máu trong kích thích các bộ phận khác như cơ hoàng. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn nằm xuống.

Nên làm gì khi có triệu chứng thai ngoài tử cung?

Hãy đi khám ngay lập tức, hoặc nhập viện ngay! Nếu ống dẫn trứng đã vỡ, bạn sẽ được đưa thẳng đến phòng mổ. Nhưng trong hầu hết trường hợp, thai ngoài tử cung thường được nhận biết đủ sớm để tiến hành kiểm tra cẩn thận rồi mới phẫu thuật.Bạn có thể được chỉ định siêu âm ngả âm đạo để xác định vị trí thai bám. Nếu siêu âm vẫn chưa xác định được, bạn có thể được hẹn siêu âm lại sau vài ngày. Bạn cũng được thử thai để xác định có thai và đo nồng độ hCG trong máu. Nồng độ hCG thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Có thể bác sĩ sẽ cần thực hiện thêm vài xét nghiệm khác để kiểm tra nồng độ hormone thai kỳ của bạn nữa.Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mang thai ngoài tử cung nhưng hình ảnh siêu âm không cho thấy vị trí thai bám, bác sĩ có thể chỉ định nội soi vòi trứng qua một vết cắt nhỏ trên thành bụng để tìm vị trí thai chính xác

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)