Điều cần biết về virus Corona: triệu chứng và cách phòng bệnh

Chủng virus Corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán (Trung Quốc) và tính đến tháng 1/2020 đã lan đến các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Thái Lan, Nhật Bản, trong đó có Việt Nam,…. Vậy Coranavirus là gì, cách phòng bệnh như thế nào? Dưới đây là một số thông tin cần biết về chủng loại virus mới này.

Đại dịch viêm phổi cấp do virus Corana (nCoV 2019) đang gây ra diễn biến phức tạp trên thế giới. Theo số liệu mới nhất về tình hình dịch bệnh sáng ngày 31/1, Việt Nam có 5 người nhiễm bệnh, trong đó có 1 người chữa khỏi, còn đang được cách ly theo dõi. Tại Trung Quốc, số người nhiễm bệnh tăng lên 9.692 ca và 213 trường hợp tử vong, điều này khiến rất nhiều người lo lắng.

Nguồn gốc của Coranavirus từ đâu?

Virus Corana 2019 (nCoV) là một chủng loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp ở người. Các nhà nghiên cứu đã xác định, virus này bắt nguồn từ khu chợ chuyên bán hải sản và động vật ở Hoa Nam (Vũ Hán), tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019 -nCoV là chủng loại virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài loại virus Corana mới phát hiện này thì có đến 6 loại Coranavirus khác cũng có khả năng lây nhiễm ở người.

Các cơ quan y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của virus Corana 2019. Virus Corana có mối quan hệ mật thiết với hai chủng loại Coranavirus khác đó chính là SARS – Cov và MERS – Cov, đều bắt nguồn từ dơi. Virus Corana 2019 là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều động vật khác nhau như rắn, mèo, lạc đà, dơi,….

Triệu chứng nhiễm virus Corana

Theo đó, người mắc bệnh sẽ có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: ho, sốt, khó thở. Với những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ em và người cao tuổi sẽ là đối tượng bị lây nhiễm virus Corana cao hơn. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhiễm virus nCoV xuất hiện triệu chứng lâm sàng nhẹ nên khó phát hiện.

Thời gian ủ bệnh của viêm đường hô hấp cấp do virus Corana gây ra là khoảng 14 ngày, tương tự với với loại virus gây ra SARS vào 2003.

Virus Corana lây lan như thế nào?

Theo Bộ Y tế, virus Corona (nCoV) là một chủng virus có thể gây ra các bệnh lý về đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số động vật.

Ở người, chủng virus này lây từ người này sang người kia khi tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp. Tùy vào mức độ lây lan của chủng loại virus mới, việc hắt hơi, ho, hay cái bắt tay cũng có thể khiến mọi người xung quanh bị phơi nhiễm.

Đối tượng có thể bị lây nhiễm:

– Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh được xác định.

– Người được làm việc trong khoảng cách gần hoặc trong phòng với người mắc bệnh cũng có thể bị nhiễm.

– Người ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế (khoảng 3 mét) trên cùng một chuyến xe, toa tàu hoặc máy bay với người bị nhiễm bệnh.

– Người sống chung cùng gia đình với người bị nhiễm virus.

Điều trị virus Corona thế nào?

Hiện nay trên thế giới, cả Việt Nam chưa có phác đồ để điều trị loại dịch bệnh này. Những ca bệnh nghi ngờ đều được cách ly và điều trị đặc biệt. Hầu hết các trường hợp, nếu có dấu hiệu mắc bệnh sẽ được cách ly, bác sĩ chỉ có thể giảm nhẹ các triệu chứng bằng các thuốc giảm đau và hạ sốt.

Virus Corana nguy hiểm như thế nào đến thai phụ?

Với phụ nữ mang thai, virus Corana có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Nếu thai phụ không may bị nhiễm virus nCoV-2019 sẽ khiến thai bị chết lưu hoặc bị dị tật về sau.

Cách phòng bệnh được khuyến cáo từ Bộ Y tế

Việt Nam đã có 5 ca nhiễm virus Corana, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 369/BYT-TT-KT để tăng cường và tuyên truyền phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corana. Các khuyến cáo phòng bệnh từ Bộ Y tế như sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; tránh đi lại những nơi đông người.

2. Cần đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

3. Vệ sinh cơ thể, giữ ấm, rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn mỗi ngày.

4. Cần phải che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho, tốt nhất bằng khăn vải để che giúp giảm các dịch tiết hô hấp.

5. Những người trở về từ Trung Quốc, nơi có ổ dịch hoặc đã tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV – 2019 trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì cần đến ngay cơ sở y tế kịp thời.

6. Khi phát hiện dịch bệnh cần phải thông tin cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương để xử lý để tránh dịch bùng phát, lây lan.

Các địa phương hiện nay trên cả nước đã lập bệnh viện dã chiến và có kế hoạch ứng phó với chủng loại virus Corana. Đừng chủ quan với virus này nhé, hãy phòng bệnh cho mình và người thân

Nguồn: https://baodinhduong.com/nhung-dieu-can-biet-ve-virus-corona-trieu-chung-va-cach-phong-benh/

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)