Mách bạn cách xử lý khi làm vỡ cặp nhiệt độ thuỷ ngân

Cặp nhiệt độ thủy ngân là vật dụng y tế quen thuộc lúc nào cũng có mặt trong nhà bạn. Nhưng vật dụng này rất dễ vỡ, khiến thủy ngân lọt ra ngoài rất nguy hiểm.
Tuy nhiên, nhiều người không nắm rõ được mức độ độc hại của thủy ngân cũng như không biết cách xử trí nhanh để hạn chế những ảnh hưởng của nó đối với các thành viên trong gia đình.
Ngay cả khi đã dọn hết thủy ngân nhưng đã thực sự quét sạch chúng ra khỏi môi trường sống hay chưa, nhiều người cũng không nắm được.xử lý khi làm vỡ cặp nhiệt độ thuỷ ngân

1. Cặp nhiệt độ thuỷ ngân là gì

Cặp nhiệt độ là một dụng cụ quen thuộc trong tủ thuốc gia đình. Tuy nhiên, cặp nhiệt độ rất dễ vỡ, đặc biệt khi vỡ chất thủy ngân trong cặp nhiệt độ sẽ tràn ra ngoài và đây là một chất độc cực mạnh, có thể gây ngộ độc cho mọi người.

Thủy ngân trong cặp nhiệt độ dù với một lượng rất ít nhưng khí độc của nó có thể ảnh hưởng mạnh đến phổi của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ trong nhà. Ngoài ra, chất thủy ngân dễ dàng liên kết với chất béo trong máu và mô khiến nội tạng của con người bị ảnh hưởng, đặc biệt là hệ thần kinh. Chất lỏng này còn có thể xuyên qua cuống nhau để lọt vào tử cung. Bởi vậy bạn nên “bỏ túi” sẵn cách xử lý thật nhanh trong tình huống này.

2. Vỡ cặp nhiệt độ thủy ngân cực nguy hiểm:

Thủy ngân là một loại hóa chất rất độc. Ngay cả khi 1 lượng rất nhỏ thủy ngân trong cặp nhiệt độ lọt ra ngoài không khí cũng có thể gây độc cho những người xung quanh, nhất là trẻ nhỏ.
Khi thủy ngân phát tán trong không khí, những bụi khí này có thể theo đường thở lọt vào phổi gây hại cho phổi. Ngoài ra, khi đã vào tron cơ thể người, chúng có thể dễ dàng liên kết với các chất béo trong máu và mô gây độc cho các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh.
Nếu phụ nữ mang thai hít phải thủy ngân phát tán trong không khí, chúng có thể xuyên qua cuống nhau để lọt vào tử cung, gây hại cho cả thai nhi.
Cặp nhiệt độ thủy ngân

3. Cách xử lý nhanh khi trót làm vỡ cặp nhiệt độ thủy ngân:

xử lý khi làm vỡ cặp nhiệt độ thuỷ ngân

– Bước 1, quan trọng nhất, là bạn phải di chuyển ngay lập tức những người đang có mặt trong khu vực thủy ngân bị vỡ ra ngoài.
– Bước 2: Tuyệt đối không để gió lùa. Đóng cửa sổ và cửa ra vào để giúp thủy ngân không phát tán trong không khí.
– Bước 3: Dùng đèn chiếu sáng để nhìn rõ phạm vi thủy ngân bị chảy ra.
– Bước 4: Đeo găng tay để chuẩn bị dọn sạch thủy ngân, tuyệt đối không tiếp xúc với thủy ngân bằng tay không.
– Bước 5: Dùng chổi mềm và giấy mềm làm xẻng để gom và hót thủy ngân, vừa hót vừa đỡ vì hạt thủy ngân rất tròn và lăn rất nhanh, nếu không nhanh tay nó lại lăn xuống đất không thể gom lại được.
Cũng có thể dùng giấy báo thấm nước, vắt khô rồi lau nhẹ nhàng.
Khi thủy ngân đã được gom hết, cần cho vào hộp kín và để xa khu vực có người lui tới.
– Bước 6: Dọn sạch nền nhà bằng nước xà phòng, nước lau nhà.
– Bước 7: Mở rộng cửa để thông gió trong nhiều giờ để thủy ngân không tồn đọng trong không khí xung quanh môi trường bạn sống.

4. Lưu ý đối với người trực tiếp dọn dẹp thủy ngân bị vỡ

– Trong khi dọn dẹp thủy ngân, chắc chắn bạn đã ít nhiều hít phải chất độc này. Hãy uống thật nhiều nước để thủy ngân có thể qua đường thận đào thải ra ngoài.
– Nếu quần áo bạn bị dính thủy ngân, cần ngâm trong nước lạnh 30 phút, ngâm thêm 30 phút với xà phòng và nước ở nhiệt độ 70 – 80 độ C sau đó xả bằng nước lạnh.
– Nếu bị thủy ngân bắn vào người và có cảm giác buồn nôn, nhức đầu, đau họng, sốt… thì cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)