Mang thai khó ngủ nguyên nhân và biện pháp

Trong quá trình thai kỳ, mẹ bầu thường có những cảm giác, cũng như tình trạng thai nhi lớn dần khiến mẹ ít ngủ mất ngủ. Giấc ngủ ngon là điều vô cùng quan trọng giúp bé phát triển một cách toàn diện. Bởi con phát triển theo từng giấc ngủ
Mang thai khó ngủ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ khi mang thai

Nếu như có lúc nào người phụ nữ cảm thấy yếu đuối nhất, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, thì đó là lúc mang bầu. Khi mang thai cơ thể mẹ yếu, đồng nghĩa với vô số nguy cơ bệnh tật và virus tấn công. Thai nhi càng lớn thì tình trạng đó càng thường xuyên diễn ra. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó :

Thường xuyên đi tiểu

Nếu mẹ đang trong ba tháng đầu, progesterone là cụm từ mẹ phải làm quen. Đó là một hormone được tiết ra chủ yếu ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, là một trong những loại hormone kích thích và điều hòa nhiều chức năng của cơ thể. Đây cũng là loại hormone khiến mẹ bầu tiểu nhiều. Việc đi tiểu nhiều sẽ khiến giấc ngủ của mẹ bầu ít khi ngon lành. Thai nhi càng phát triển, tử cung sẽ càng chèn ép bàng quang của mẹ dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn.

Buồn nôn / Ốm nghén

Buồn nôn hoặc ốm nghén là một trong những triệu chứng ban đầu của thai kỳ. Mặc dù được gọi là ốm nghén, tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vào ban ngày hoặc ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ của mẹ bầu. Ngay cả việc ngủ trưa cũng có thể không ngon giấc khi mẹ bị buồn nôn.

Chứng Ợ Nóng

Chứng ợ nóng là một yếu tố khác có thể phá hỏng giấc ngủ ngon bằng cách đánh thức mẹ vào giữa đêm. Phải thừa nhận rằng, đây là một trong những tình trạng rất phổ biến ở mẹ bầu, nhất là ở thai kỳ thứ 3 hoặc thứ 4.

Tư thế ngủ cũng giúp bà bầu cải thiện tình trạng mất ngủ

Tư thế ngủ thoải mái quyết định chất lượng giấc ngủ. Ngày càng đến gần ngày sinh, mẹ bầu sẽ càng bị khó ngủ. Khi đó, giấc ngủ của mẹ bầu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

  • Chống hai chân lên theo hình chữ M, kẹp một cái gối ở giữa
  • Nếu mẹ đang bị đau lưng, đặt một chiếc gối dưới bụng cũng có thể giúp ích trong khi ngủ nghiêng.
  • Nâng cao phần thân trên của mẹ một chút bằng cách nâng gối lên nếu bị ợ nóng.
  • Nếu có thể, mua một chiếc gối bà bầu được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ mang thai.

Ngủ nghiêng cũng được biết đến là phương pháp làm tăng lưu thông máu; đồng thời đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng thiết yếu đến được em bé và nhau thai của mẹ.

Trên đây là một số cách giúp giấc ngủ của mẹ bầu được hoàn hảo nhất. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp các bà bầu yên giấc mỗi đêm.

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)