Mất ngủ khi mang thai và những tác hại không bà bầu nào ngờ tới.

Thiếu ngủ khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi.

Mất ngủ khi mang thai

Không riêng gì bà bầu mà đối với người bình thường, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục và tái tạo năng lượng của cơ thể. Kể cả khi bạn ăn uống đầy đủ, nhưng nếu không ngủ sâu giấc, cơ thể vẫn sẽ rất mệt mỏi, thậm chí còn gây ra nhiều loại bệnh tật.

Đối với phụ nữ mang thai, việc ngủ còn quan trọng hơn rất nhiều. Tuy vậy, hầu hết mẹ bầu lại thường gặp khó khăn liên quan đến giấc ngủ. Do nhiều nguyên nhân như bị nghén, bụng bầu to, đau lưng, phải dậy đi tiểu đêm nhiều lần… khiến một giấc ngủ ngon như điều “xa xỉ’ đối với các bà bầu.

Mất ngủ khi mang thai
Những tác hại không bà bầu

Thiếu ngủ khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác như:

1. Thiếu ngủ khiến quá trình chuyển dạ kéo dài hơn

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng/ đêm trong ba th.á.n.g đầu tiên của thai kỳ sẽ có thời gian chuyển dạ lâu hơn so với những phụ nữ mang thai ngủ đủ giấc.

2. Mẹ bầu ngủ ít dễ gặp các biến chứng khi sinh và con nhẹ cân

Không chỉ sinh khó, chuyển dạ lâu mà mẹ bầu ngủ ít còn tăng nguy cơ gặp các biến chứng khi sinh. Bé được sinh ra bởi mẹ ngủ ít thường nhẹ cân hơn những bé khác.

3. Nguy cơ sinh mổ cao hơn

Nguy cơ sinh mổ tăng cao ở những phụ nữ ngủ 4-5 tiếng mỗi đêm. Ai cũng biết những ảnh hưởng của sinh mổ đối với sức khỏe mẹ và bé như mẹ hồi phục sau sinh lâu hơn, dễ bị nhiễm trùng sau sinh, bé dễ gặp các vấn đề về hô hấp và sức đề kh.á.n.g kém hơn. Vì vậy hãy ngủ đủ để tránh nguy cơ phải sinh mổ thay vì sinh thường

4. Mệt mỏi nhiều hơn

Phụ nữ mang thai thường kêu ca rằng họ cảm thấy kiệt sức, mệt rã rời chưa từng thấy. Nếu ngủ ít, tình trạng này càng tồi tệ hơn đấy.

5. Dễ cáu kỉnh và mất khả năng tập trung

Nếu ngủ ít, cơ thể và não bộ không được nạp lại năng lượng, dễ khiến mẹ bầu cáu kỉnh và mất khả năng tập trung.

6. Sức đề kh.á.n.g kém hơn

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu trở nên yếu hơn so với những người bình thường. Nếu thiếu ngủ sẽ càng làm cho tình trạng tồi tệ hơn, khiến mẹ rất dễ mắc bệnh cảm lạnh và cúm.

7. Da nhanh lão hóa

Không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, mà làn da của mẹ cũng sẽ nhanh lão hóa hơn nếu không được ngủ đủ giấc.

8. Ảnh hưởng đến sự sản xuất hormone tăng trưởng

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone tăng trưởng. Đây là loại hormone rất cần thiết cho sự phát triển của nhau thai và t.ử c.u.n.g. Nếu không ngủ đủ, cơ thể của mẹ bầu không thể sản xuất đủ hormone tăng trưởng và có thể gây tăng cân quá mức, tăng nguy cơ gặp các biến chứng thai kỳ khác.

9. Tăng mức độ căng thẳng

Vẫn biết căng thẳng là một phần không tránh khỏi của cuộc sống. Nhưng khi mẹ đang mang thai, mức độ lo lắng và căng thẳng tăng lên đáng kể. Nếu không đủ giấc ngủ, phụ nữ mang thai có thể phải đối mặt với nguy cơ căng thẳng kéo dài, dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của con yêu trong bụng.
Theo Congluan

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)