Những điều cần biết siêu âm độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ.

Đo độ mờ da gáy (tiếng anh là Nuchal translucency, viết tắt là NT) là cách kiểm tra vùng da gáy ở thai nhi bằng cách siêu âm thai vào tuần từ 11-14 thai kỳ. Xét nghiệm này hoàn toàn không gây hại gì cho cả mẹ và thai nhi.

đo độ mờ da gáy

Tại sao cần đo độ mờ da gáy?

Đo độ mờ da gáy sẽ giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi bởi đối với những trẻ có nguy cơ bị hội chứng Down, số lượng chất dịch ở vùng cổ tăng lên đáng kể.

Trẻ bị hội chứng Down sẽ không nhận thức được cuộc sống xung quanh, phát triển tâm thần chậm, và có thể bị một số bệnh lý bẩm sinh như ung thư máu, thiểu năng, nhẹ cân, bệnh tim, mạch,… Nhìn chung, trẻ bị Down là gánh nặng cho gia đình và xã hội, vì vậy càng phát hiện sớm càng tốt để tránh những hậu quả nặng nề về sau.

Cũng từ kết quả đo độ mờ da gáy, bác sĩ sẽ có căn cứ để tư vấn xem sản phụ có cần làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) vào tuần 16-17 thai kỳ nữa hay không.

Theo các bác sĩ, các mẹ bầu nên thực hiện đo độ mờ da gáy ở giữa tuần 11-14 vì nếu sớm quá thì da gáy thai nhi mờ, không thể nhìn rõ, quá 14 tuần da gáy lại trở về bình thường không còn ý nghĩa. Lưu ý, da gáy trở về bình thường không có nghĩa là thai nhi không bất thường nhé. Vì vậy, việc đo độ mờ da gáy trong khoảng thời gian từ 11-14 tuần rất quan trọng.

Cách đọc độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm vô cùng đơn giản. Bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống thai nhi. Sau đó, tiếp tục đo độ mờ da gáy. Khoảng mờ này ở ngay sau gáy bé kéo dài đến da. Trên màn hình siêu âm, da của bé sẽ có màu trắng và khoảng mờ sẽ là màu đen.

Kết quả đo độ mờ da gáy thường tỷ lệ thuận với tuổi thai khi thực hiện:

– Thai nhi 11 tuần thì độ mờ da gáy bằng 2mm là bình thường

– Thai nhi 13 tuần 6 ngày, độ mờ da gáy bằng 2,8mm là bình thường.

Thông thường nếu thai nhi có độ mờ da gáy dưới 3,5mm thì không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down cũng rất thấp.

Có thể thấy, việc đo độ mờ da gáy là vô cùng quan trọng để biết thai nhi có mắc phải hội chứng Down hay không. Vì thế, các mẹ bầu nên nhớ đo độ mờ da gáy ở tuần 11-14 của thai kỳ để đảm bảo bé yêu phát triển được khỏe mạnh nhất nhé.

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)