Những nguy cơ khi trẻ sinh non mà các mẹ nên lưu ý

Những nguy cơ khi trẻ sinh non mà các mẹ nên lưu ý và đề phòng. Hầu hết trẻ sinh non có biểu hiện khá hơn khi chúng lớn lên và theo kịp sự phát triển của những trẻ sinh đủ tháng. Và ngay cả với những bé sinh đủ tháng, ba mẹ cũng không thể đảm bảo rằng bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Hệ hô hấp của trẻ sinh non

Trẻ càng sinh thiếu tuần tuổi thì càng dễ bị suy hô hấp. Đặc trưng nhất là bệnh màng trong do sự thiếu hụt hoạt tố sunfactan, chất có chức năng giữ phế quản phổi không bị xẹp khi thở ra. Đây chính là lý do dẫn đến triệu chứng trẻ bị tím tái, thở gắng sức, phải hỗ trợ máy thở và có thể tử vong.

Bệnh lý về tim bẩm sinh

Vì lý do trẻ sinh non thường bị huyết áp thấp, mạch máu không đủ khỏe để duy trì lưu lượng máu bình thường. Do vậy có thể dẫn tới các dị tật tim khác nhau sau này.

Các vấn đề về não bộ

Trưởng hợp nhẹ có thể bị các triệu chứng như:

 • Tri giác thay đổi: lừ đừ, ngủ li bì, lơ mơ hoặc bức rức, khóc thét khi bồng bế trẻ.
 • Giảm hoặc tăng trương lực cơ.
 • Co giật
 • Sụp mí mắt, đồng tử dãn không đều 2 bên, phản xạ ánh sáng giảm.
 • Thóp phồng căng.
 • Rối loạn điều hòa thân nhiệt.
 • Sốt cao có thể gặp trong trường hợp tổn thương não nặng do xuất huyết.

Trường hợp nặng:

 • Hôn mê
 • Bệnh nhi có tư thế mất não: co cứng liên tục, gồng cơ, bàn tay nắm chặt xoay trong, cẳng tay duỗi, gồng và duỗi toàn thân.
 • Đồng tử dãn không còn phản xạ
 • Liệt mềm 4 chi

Thân nhiệt của trẻ sinh non

Với những trẻ sinh non tháng, chức năng điều hòa thân nhiệt bị rối loạn do trung tâm điều hòa thân nhiệt ở não non yếu , trương lực cơ yếu, giảm vận động để sinh nhiệt , diện tích da lớn hơn so với cân nặng, lớp mỡ dưới da kém phát triển, dễ mất nhiệt.

Cần giữ ấm cho trẻ. Có 2 phương pháp trợ giúp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân duy trì thân nhiệt là ủ ấm trong lồng ấp và phương pháp chuột túi.

Tăng khả năng mắc bệnh về máu

Những tình trạng như thiếu máu, vàng da và các vấn đề liên quan tới máu khác khá phổ biến ở trẻ sinh non vì các tế bào máu của trẻ còn yếu do chưa phát triển đầy đủ.

Hệ miễn dịch của trẻ sinh non

Hệ miễn dịch yếu cũng là một yếu tố nguy cơ phổ biến ở trẻ sinh non, vì hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Tình trạng này có thể khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh.

Hệ tiêu hóa của trẻ non tháng

Trẻ sinh non hay bị rối loạn tiêu hóa do thể tích dạ dày nhỏ, dạ dày nằm ngang, các men tiêu hóa còn thiếu và hấp thu kém. Biến chứng. Rối loạn tiêu hóa ở bé sinh non có thể gây biến chứng viêm ruột hoại tử.

Bệnh bại não 

Bại não là một rối loạn thần kinh nghiêm trọng ảnh hưởng tới các cơ và làm suy yếu cư động bình thường. Trẻ sinh non dễ bị rối loạn này do lưu thông máu bất thường và hệ thần kinh kém phát triển.

Trẻ chậm phát triển

Bé sinh non phát triển sẽ chậm hơn các bé đủ tháng khác khoảng 1 tháng nên cần được theo dõi phát triển tâm thần và vận động ít nhất mỗi 3 tháng một lần, từ lúc 1 tháng tuổi đến khi được 2 tuổi.

Bệnh lý võng mạc ở bé sinh non (ROP)

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) đặc biệt nguy hiểm. Khi nồng độ ôxy trong máu quá cao (gặp nhiều trong thở ôxy áp lực cao), nó sẽ khiến võng mạc của trẻ giãn nở và co thắt bất thường, gây tổn hại thị giác, có thể khiến mù lòa nếu bạn không kịp thời phát hiện và điều trị cho bé.

Các vấn đề về thính giác

Trẻ em sinh ra sớm trong tam cá nguyệt thứ ba sẽ gặp phải sự trậm trễ trong việc phát triển vỏ não thính giác, một vùng não cần thiết để nghe và hiểu âm thanh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng giao tiếp của trẻ khi lớn lên.

Bệnh mãn tính ở bé sinh non

Nhiều trẻ sinh non bị khó thở vì đường hô hấp của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Điều này có thể gây tử vong hoặc dẫn tới các rối loạn hô hấp mạn tính.

Theo các thống kê, trẻ sinh non có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khoẻ cao hơn những trẻ khác. Sinh non cũng làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Cha mẹ cần đặc biệt chú ý khi chăm sóc trẻ tại nhà

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)