Ra máu báo nhưng không đau bụng

Hiện tượng ra máu báo nhưng không đau bụng vào những ngày của cuối tháng thai kì có an toàn không, có phải là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm hay không.

Khi mang thai mọi hoạt động cũng như những hiện tượng luôn làm các mẹ lo lắng. Ngoài những dấu hiệu thường như đau bụng, rỉ ối hay vỡ ối, ra huyết với số lượng ít, bụng tụt…là dấu hiệu mẹ sẽ phải chuẩn bị tâm lý để đón chờ sự xuất hiện của những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Tuy nhiên, có những mẹ bầu có biểu hiện ra máu báo nhưng không đau bụng. Chính điều bất thường này đã làm cho không ít mẹ lo lắng rằng thai nhi đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng nào đó.

Tình trạng ra máu báo nhưng không đau bụng là hiện tượng gì

Thông thường, một tuần trước khi mẹ có những biểu hiện như bụng tụt, vỡ ối, đau lưng hay có những cơn đau âm ỉ từ vùng bụng dưới… sẽ có máu báo. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp, mẹ ra máu báo nhưng không đau bụng. Khi mẹ đã mang thai tới những tháng cuối thai kỳ thường sẽ xuất hiện máu báo. Tình trạng ra máu báo này chính là một dấu hiệu thời điểm mẹ vượt cạn sắp tới.

ra máu báo nhưng không đau bụng

Máu báo này có từ việc giãn ra của cổ tử cung và đồng nghĩa với việc em bé chuẩn bị chào đời. Bên cạnh máu báo này sẽ hay có những cơn đau xảy đến từ hiện tượng tử cung co thắt thường xuyên và liên tục. Khi đó, mẹ sẽ biết giờ sinh em bé đã đến. Cho nên, khi không đau bụng sẽ làm cho mẹ lo lắng hơn bao giờ hết. Chính vì thế mà nhiều mẹ thường có tâm lý căng thẳng, sợ hãi vì không biết khi nào mình sẽ sinh để chuẩn bị trước. Vốn dĩ khi sắp tới lúc chuyển dạ, bao giờ cơ thể người mẹ cũng ra máu báo với lượng rất ít ở dạng chất nhầy có màu hồng nhạt hay màu nâu. Điều này có thể lý giải theo hai trường hợp.

+ Máu báo là mẹ thấy là máu báo sắp sinh nhưng hiện tượng đau bụng sẽ xảy ra muộn.

+ Mẹ đã nhầm với các hiện tượng ra máu khi mang thai nguy hiểm khác.

Trên nguyên tắc an toàn là trên hết, mọi hiện tượng mà mẹ cảm thấy bất thường hãy đến cơ sở y tế gần nhấn, tại đây các bác sĩ sản nhi sẽ có những kinh nghiệm và kiểm tra khi ra máu báo nhưng không đau bụng. Tuyệt đối không chủ quan và lơ làng

Ra máu báo nhưng không đau bụng bắt nguồn từ đâu

Chắc hẳn các mẹ đều biết tới giai đoạn ra máu báo sắp sinh khi đang mang thai ở thời kỳ cuối. Tuy nhiên, tình trạng ra máu này còn có thể vì nguyên nhân khác và cũng không hề làm cho mẹ đau bụng. Do đó, không ít mẹ bầu đã bị hiểu nhầm về các hiện tượng ra máu báo này.

Cơ thể mẹ có sự thay đổi nội tiết tố: việc các hormone ở trong cơ thể bị xáo trộn là điều thường gặp ở bà bầu. Tình trạng lộn xộn bất thường của các phản ứng hóa học này đã góp phần khiến cho mẹ bị ra máu. Nhưng vấn đề này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn cho đến khi những hormone mới xuất hiện thì hiện tượng ra máu cũng chấm dứt.
ra huyết hồng bao lâu thì sinh

Thay đổi nội tiết tố cũng khiến cho mẹ ra máu báo

Sinh hoạt của hai vợ chồng: tuy rằng mẹ đang ở thai kỳ cuối nhưng những hoạt động sinh hoạt quan hệ vẫn có thể diễn ra. Mặc dù vậy, người mẹ sau khi gần gũi chồng mà bị ra máu là điều cần lưu tâm bởi đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng và tổn thương âm đạo ở mẹ. Lý do cho điều này là do những hành động không an toàn của người chồng như không sử dụng biện pháp an toàn, quan hệ vợ chồng quá nhiều trong một tuần và việc tạo nhiều tác động mạnh trong lúc quan hệ đã khiến cho người vợ rơi vào tình cảnh bị ra máu. Việc ra máu này nguy hiểm hơn nhiều so với thay đổi nội tiết, nó không chỉ ảnh hưởng đến vùng kín, sức khỏe của mẹ mà còn làm cho tử cung bị kích thích dẫn đến thai nhi gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng.
Mẹ bị viêm nhiễm ở vùng kín: đây là vấn đề nhiều mẹ hay gặp phải khi đang có thai. Và mỗi người sẽ bị ở những mức độ khác nhau, từ nhẹ cho đến nặng. Nhưng chung quy nguyên do gây nên điều này là bởi tuyến nội tiết thay đổi làm độ pH tại âm đạo bị đảo lộn, mất cân bằng. Vì sự không cân bằng pH này đã giúp cho nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh có cơ hội tiến vào trong gây nên các bệnh viêm nhiễm và bị ra máu.

Mẹ bị ảnh hưởng từ khám thai: thông thường khi đi khám thai, mẹ bầu sẽ được cho siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ thực hiện luôn việc khám phụ khoa. Ở công đoạn này sẽ hay dùng tới dụng cụ mỏ vịt hoặc dùng trực tiếp đưa tay vào kiểm tra độ mở rộng của tử cung qua đường âm đạo. Lúc này, một số mẹ có thể sẽ lo lắng, sợ hãi gây khó khăn cho bác sĩ để có thể thao tác được chuẩn xác. Vì thế, sau khi thăm khám, mẹ sẽ có biểu hiện ra chút máu.

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ sinh em bé

Mỗi người phụ nữ có một cơ địa riêng không giống nhau nên những biểu hiện chuyển dạ sẽ khác nhau. Trước khi sinh sẽ có bà bầu ra máu báo kèm theo đau bụng nhưng cũng có bà bầu lại không có chút dấu hiệu nào. Câu hỏi ra máu báo bao lâu thì sinh thường được nhiều bà bầu đang mang thai trong 3 tháng cuối thắc mắc. Bởi đây là giai đoạn quan trọng đánh dấu một cột mốc mới trong quá trình phát triển của thai nhi

Với trường hợp mẹ bầu có máu báo sắp sinh, mẹ có thể thấy cơ thể chính mình tiết ra dịch âm đạo. Nhưng dịch lúc này không phải là màu trong bình thường nữa mà đã biến đổi thành màu trắng đục cùng chút vệt máu đỏ tươi.

Ngoài ra, có thêm các cơn đau trong chuyển dạ báo hiệu cho người mẹ biết khả năng mình chuẩn bị vượt cạn trong 12 đến 48 tiếng tới. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng khi thấy chúng vì điều này chỉ là báo hiệu em bé đang sẵn sàng chui ra chứ chưa phải là sinh ngay lập tức. Việc em bé chào đời vào lúc nào còn tùy thuộc một phần vào những hiện tượng tuổi thai, bụng tụt thấp, thai gò nhiều, bé ít đạp, rỉ ối…

Máu báo sắp sinh ra nhiều hay ít?

Trước khi sinh, mẹ bầu thường có dấu hiệu ra máu báo cùng với những cơn đau bụng do co thắt tử cung, bụng tụt, rỉ ối… Khác với máu trong chu kỳ kinh nguyệt, máu báo chuyển dạ thường ra rất ít, chỉ từ 1 đến 2 giọt và ra cùng với máu báo thường là dịch nhầy tử cung.

Hơn nữa, máu báo sắp sinh của mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau về màu sắc do thể trạng từng người là không giống nhau. Có người sẽ ra máu màu đỏ tươi, có người lại ra màu hồng hoặc màu nâu. Không chỉ khác nhau về màu máu mà cả thời điểm xuất hiện máu báo cũng sẽ khác.

Đa phần sẽ có trước một tuần nhưng cũng có một số người mẹ sẽ có trước 1 đến 2 ngày sinh. Đặc biệt, có những mẹ có ngay trước lúc lâm bồn chỉ vài giờ. Dù máu báo có thể là biểu hiện chuyển dạ nhưng không thể hoàn toàn khẳng định vì có một số trường hợp cũng ra máu nhưng không phải chuyển dạ.

Ra máu báo nhưng không đau bụng là biểu hiện của một bệnh lý nào đó nhưng cũng có thể là báo hiệu chuyển dạ. Dù là trường hợp nào thì mẹ cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra kỹ càng và chính xác. Khi đó, mẹ sẽ sớm chuẩn bị tâm lý chào đón em bé cũng như kịp thời phát hiện bệnh để chữa trị giúp cho bản thân và thai nhi luôn khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo

https://www.conlatatca.vn/thai-nhi-39-tuan/ra-mau-bao-dau-hieu-chuyen-da-me-can-luu-tam-59262.html

http://bancugai.com/tin-tuc-n173319/ra-huyet-hong-nhung-khong-dau-bung.html

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324736.php

https://zcare.vn/tin-tuc/ra-mau-bao-nhung-khong-dau-bung.html

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)