Trẻ em ít ngủ có nguy hiểm hay không?

 Giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt với trẻ sơ sinh, việc trẻ em ít ngủ là vấn đề các mẹ nên biết. Trẻ em ít ngủ có nguy hiểm hay không là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu trẻ sơ sinh ít ngủ có thực sự nguy hiểm. Và mẹ nên làm gì để trẻ ngủ được đủ giấc
Trẻ em ít ngủ có nguy hiểm hay không

1. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Đối với các em bé sơ sinh, thường không ngủ sâu giấc và thời gian ngắn. Hay giật mình bởi các tác nhân bên ngoài khiến khiến bé hay la khóc và mẹ chỉ cần dỗ dành là lại vào giấc ngủ. Theo các các bác sĩ, một ngày trẻ thường ngủ từ trên 10 tiếng đối với các bé từ 1 – 3 tháng tuổi để cơ thể phát triển.

Nhưng nếu trẻ bú mẹ bình thường, cân tăng ổn định nhưng ít ngủ hơn bình thường thì không có gì đáng lo. Nhưng trường hợp các bé khóc quấy vào ban đêm, ít ngủ, la khóc và ra nhiều mồ hôi trộn thì các mẹ nên chú ý.

Việc ngủ đều đặn, đủ giấc giúp em bé ngoan và không quấy khóc, với những em bé ít ngủ thì không tốt và đặc biệt không nên cho bé ngủ nhiều. Dễ dẫn tình trạng hô mê, Các mẹ nên đánh thức cho bé dậy và cho bé bú

2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ít ngủ ở trẻ nhỏ. Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến bé ít ngủ các mẹ lưu ý:

– Không gian ồn

Trẻ em rất thính và hay bị giật mình, ngủ thường không sâu giấc, vì vậy hạn chế các tiếng động mạnh, khiến bé giật mình, ảnh hưởng đến giấc ngủ cho bé

– Do trẻ đói, giấc ngủ bị gián đoạn

Trẻ sơ sinh dạ dày nhỏ, bé chỉ hấp thụ một lượng sữa nhỏ và các các chất dinh dưỡng từ mẹ. Mẹ nên cho bé bú thường xuyên khoảng 2 tiếng 1 lần, đến khi nào bé no,không bú nữa. No bụng em bé sẽ ngủ ngon

– Do giật mình

Đôi khi ngủ trẻ sơ sinh cũng có thể mơ và giật mình, do vậy giấc ngủ theo đó bị gián đoạn và trẻ khó có thể trở về giấc nhanh chóng.

– Do nơi trẻ sơ sinh ngủ không đảm bảo

Do nôi của trẻ sơ sinh, giường ngủ không được thoải mái, chất liệu chăn nệm quá nóng hoặc chật, nệm quá cứng. Chỗ trẻ nằm có nhiều ánh sáng, ồn ào, không thoáng mát khiến giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng, lâu dần thành thói quen ngủ ít.

– Trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Một số trường hợp trẻ sơ sinh giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi mắc phải triệu chứng rối loạn giấc ngủ, khiến trẻ không thể ngủ sâu giấc, dễ thức. Tuy vậy hiện tượng này có thể giảm dần ở các tháng tiếp theo, và chế độ ăn ngủ của trẻ sẽ ổn định lại như cũ.

– Trẻ bị thiếu một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Một số trường hợp trẻ bị thiết các chất sắt, canxi, kẽm… khiến sức khỏe không ổn định, gây nên trạng thái ngủ tỉnh giấc, ngủ không sâu giấc từ đó khiến trẻ ngày càng ngủ ít, trạng thái la khóc nhiều do cơ thể bứt rứt, khó chịu.

3. Cách chăm sóc giúp trẻ ngủ ngon hơn

– Đảm bảo nơi ngủ của trẻ luôn thoải mái

Chuẩn bị những loại chăn nệm có chất liệu thoáng mát, êm dịu, sạch sẽ để trẻ có cảm giác ngủ ngon hơn. Do trong giai đoạn sơ sinh, làn da của trẻ đang rất nhạy cảm với những nguy cơ dị ưng viêm da, nơi ngủ của trẻ cần đảm bảo sạch sẽ, khử trùng cẩn thận.

Chỉ chọn những nơi đặt nôi có ánh sáng dịu nhẹ, không quá tối và yên tĩnh, nhiệt độ ổn định từ 27-28 độ C, tránh để những tiếng ồn và nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ khiến trẻ thức giấc đột ngột.

– Luôn đảm bảo cơ thể trẻ được khô ráo, ấm áp khi ngủ

Cơ thể trẻ đôi khi hay ra mồ hôi trộm khiến cơ thể nhờn rít, hăm khó chịu. Luôn làm sạch cơ thể trẻ với khăn ấm nhẹ, mặc những loại quần áo chất liệu thoáng mát 100% cotton để trẻ luôn có cảm giác thoải mái nhất khi ngủ.

Mẹ nên kiểm tra tình trạng tả của trẻ thường xuyên, nếu trẻ tè ướt khiếm bỉm nặng và khó chịu, trẻ sẽ không thể nào ngủ yên được.

– Cho trẻ bú đủ no trước khi đi ngủ

Trong giai đoạn sơ sinh, dạ dày của trẻ thường khá nhỏ nên mẹ hãy luôn đảm bảo cho trẻ đủ vừa đủ no trước khi đi ngủ, tránh để tình trạng bú quá ít trẻ sẽ nhanh đói và thức giấc sớm hơn. Việc giấc ngủ bị gián đoạn và thức giấc nhiều lần sẽ hình thành thói quen ngủ ít ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

– Dỗ dành và ru cho trẻ ngủ khi thức giấc giữa đêm

Đôi khi trẻ thường thức giấc đột ngột vào giữa đêm và la khóc nhiều, mẹ nên nhanh chóng dỗ dành, ru cho trẻ lại giấc. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ không vì lý do gì mà tự thức giấc, khi tỉnh dậy do không cảm nhận được có người thân xung quanh trẻ sẽ tỏ ra lo sợ và la khóc nhiều.

– Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ

Cung cấp chế độ ăn dặm nhiều thực phẩm giàu vitamin để trẻ có đầy đủ dinh dưỡng, loại bỏ tình trạng ngủ ít ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

Mẹ nên quan sát giấc ngủ của trẻ thường xuyên, lưu ý xem liệu có phái trẻ sơ sinh ít ngủ hay không. Nếu tình trạng này kéo dài dù đã áp dụng nhiều biện pháp cải thiện, mẹ nên cho trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có những lời khuyên tốt nhất.

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)