Các bệnh thường gặp về đường hô hấp của trẻ

Cơ thể chưa hoàn thiện là điều kiện rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp của trẻ nhỏ, và đặc biệt do môi trường xung quanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho trẻ, với hệ miễn dịch chưa phát triển, sức đề kháng không cao trẻ em rất dễ mắc phải các bệnh về hệ hô hấp, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các bệnh thường gặp về đường hô hấp của trẻ

Các bệnh đường hô hấp trẻ thường mắc

Bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân chính là do vurus hợp bào hô hấp (respiratry syncytial virus), gọi tắt là virus RSV làm cho hệ thống thông khí bị viêm nhiễm nặng, gây cản trở quá trình thông khí của phổi. Trong những ngày đầu khi mắc bệnh cảm lạnh trẻ thường khó thở, rát họng đôi khi còn gây đau nhức toàn thân. Y học gọi là bệnh viêm phế quản.Bệnh phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau và hay xuất hiện ở nhóm dưới 6 tháng tuổi vì đường khí thải còn nhỏ và mẫn cảm với các chất gây bệnh. Nếu bệnh nặng và phải dùng kháng sinh đặc thì cần phải có chỉ dẫn kê đơn của bác sĩ.

Viêm phổi

Khi trẻ bị sốt cao nhiệt độ lên trên 39oc thì thường có biểu hiện đau sống mũi , da niêm mạc nhợt thở nhanh hơn bình thường. Rất có thể trẻ đã bị viêm phổi, căn bệnh xuất phát từ quá trình cảm lạnh hoặc rối loạn hệ thống hô hấp. Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ ít gây nguy hiểm, vì vậy đa phần trẻ nhỏ thường được điều trị tại nhà. Trong trường hợp nhiễm virus thì việc điều trị là không cần thiết và tự nó sẽ khỏi trong vài ngày. Cho trẻ nghỉ ngơi  và uống nhiều nước (nước dùng riêng cho nhóm trẻ nhỏ) để giúp tẻ dễ thở. Không nên dùng các  thuốc giảm ho nếu không có ý kiến bác sĩ. Vì ho là  phản xạ giúp trẻ loại bỏ các chất ứ đọng trong phổi.

Cảm lạnh

Ngạt mũi, hắt hơi hoặc nước mũi chảy ròng ròng đừng vội vàng lo lắng quá, vì đây là hiện tượng thông thường hay gặp, nó không phải dấu hiệu của viêm nhiễm khuẩn. Tuy nhiên căn bệnh này có thể gây nên các chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp, nhất là nhóm trẻ dưới 3 tháng tuổi, thế nên hãy đưa trẻ đi khám nếu thấy trẻ sốt cao. Đối với nhóm từ 3-6 tháng tuổi thường sốt cao trên 40oC, tuy nhiên khi nhiệt độ cao các mẹ cũng không nên quá lo lắng, các mẹ có thể áp dụng những cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh để hạ sốt cho bé.

Các bệnh thường gặp về đường hô hấp của trẻ

Viêm tắc thanh quản

Khi ngủ về đêm nếu trẻ thường ho nhiều về đêm, ho dữ dội thì rất có thể là bị bệnh viêm tắc thanh quản và khí quản. nguyên nhân thì chưa lí giải được nhưng tỷ lệ mắc bệnh viêm tắc thanh quản ở bé trai thường gấp đôi bé gái, nhất là nhóm tuổi từ 6 tháng tới dưới 3 tuổi. Bệnh viêm tắc thanh quản thường kèm theo bệnh viêm nhiễm virus và thường hay gặp vào lúc giao mùa. Để giúp cho trẻ thở được dễ dàng nên đưa trẻ đi hóng mát hoặc tắm vòi nước nóng, cho trẻ nghỉ ngơi, thư giãn.khi tẻ thở khò khè phát ra tiếng thì nên đưa trẻ đi khám để được hướng dẫn điều trị thích hợp.

Trên đây là những bênh về đường hô hấp mà trẻ nhỏ thường mắc phải, các mẹ nên chú ý theo dõi sức khỏe của con để có những biện pháp chữa trị hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và có pháp đồ điều trị cho bé. Dù đơn giản là các bé chỉ ho hay sốt nhé thì các mẹ cũng nên chú ý lưu tâm, vì cơ thể rẻ rất yếu sức đề kháng chua được hoàn thiện.

Với những chia sẻ của EMVAME tổng hợp, hy vọng các mẹ có thêm kiến thức để nuôi con khỏe mạnh hơn !

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)