Mang thai đi máy bay các mẹ bầu cần lưu ý

Mang thai đi máy bay các mẹ bầu cần lưu ý những gì khi di chuyển bằng đường hàng không. Máy bay  luôn là một lựa chọn tiện lợi với tất cả mọi người, kể cả mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ nên tìm hiểu kỹ các quy định của hãng hàng không và chuẩn bị kỹ để có một chuyến bay an toàn, thoải mái

Thời điểm tốt nhất để bay

Mang thai đi máy bay các mẹ bầu cần lưu ý

Nếu có kế hoạch di chuyển bằng đường hàng không, tốt nhất bạn nên sắp xếp chúng vào tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Đặc biệt, tam cá nguyệt thứ hai là thời điểm vàng để bạn du lịch bằng máy bay hay bất kỳ phương tiện nào. Những tháng cuối của thai kỳ nên là thời gian để nghỉ ngơi, chờ đón em bé sắp chào đời thay vì trải qua những chuyến đi dài. Một số phụ nữ cũng tránh đặt lịch bay trong 3 tháng đầu vì lo lắng về nguy cơ sảy thai cao.

Thực tế, nếu sức khỏe tốt và không có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào xảy ra, bạn hoàn toàn có thể trải qua các chuyến bay cho đến tận tuần thứ 36.

Quy định của hãng hàng không

Tuy không gặp rắc rối nào khi mua vé, bạn có thể phải hủy chuyến bay khi không cung cấp đủ giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe cho các nhân viên của hãng hàng không tại sân bay. Chẳng hạn, Vietnam Airlines không thực hiện chuyến bay đối với phụ nữ ở tuần cuối trước ngày dự sinh, với phụ nữ mang thai sau 32 tuần mà không có chứng nhận sức khỏe của bệnh viện.

Ngoài ra, nếu bạn thuộc một trong những đối tượng sau, nên chuẩn bị các giấy tờ chứng nhận sức khỏe nếu muốn thực hiện các chuyến bay của hãng hàng không này:

-Đã từng sinh đôi hoặc sinh ba

-Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

-Không xác định rõ thời gian mang thai

-Có thể có trục trặc khi sinh

Những nguy cơ

Chuyến bay dài trên 5 giờ có thể làm gia tăng các cục máu đông. Bạn có thể mua dự phòng loại vớ chân chuyên dùng cho những người bị tình trạng này. Ngoài ra, uống thật nhiều nước và di chuyển thường xuyên cũng giúp bạn giảm nguy cơ.

Ngoài ra, nên thận trọng nếu bạn mắc tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp và đã từng sinh non trước đó.

Chuẩn bị cho chuyến bay

Việc đặt vé máy bay cần được tiến hành sớm. Song song đó, bạn cần hoàn tất các thủ tục chứng nhận sức khỏe theo quy định của hãng hàng không.

Trong chuyến bay, bạn cần bổ sung nhiều nước, mặc quần áo rộng, thoải mái, di chuyển qua lại trong khoang hành khách nếu có thể. Bạn cũng có thể tập một vài động tác tại chỗ để trở nên tỉnh táo và sảng khoái hơn. Khi thắt dây an toàn, bạn cần để dây ở vị trí dưới bụng, ngang qua phần xương chậu, nếu dây quá chật, nên tìm sự giúp đỡ từ các tiếp viên.

Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)