Ăn móng giò có nhiều sữa không

Ăn móng giò có nhiều sữa không, thực hư trong móng giò có gì mà lại giúp nhiều sữa như vậy? Móng giò là món ăn quen thuộc, dân giã hằng ngày. Song nhiều mẹ đang quan tâm đến vấn đề ăn móng giò có nhiều sữa không. Cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này

Món ăn móng giò là gì ?

Ăn móng giò có nhiều sữa không

Chân giò hay giò heo/giò lợn hay gọi đơn giản là giò hay giò hầm là một món ăn thông dụng được chế biến từ nguyên liệu là giò của heo bằng phương pháp hầm. Phần giò này được lấy từ cổ chân trong đó có khớp giữa xương chày/xương mác đến móng chân được gắn liền với phần chân của con heo.

Ăn chân giò lợi sữa đúng hay sai?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay chân giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C.

“Chân giò có tác dụng kích thích tuyến sữa là quan niệm theo dân gian. Thực tế chưa ai nghiên cứu sự tác động của món này đối với cơ chế tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Chân giò, đặc biệt là phần móng có chứa nhiều chất keo protit, đây được xem là phần có tác dụng kích thích tuyến sữa, nhưng trên thực tế không phải ai ăn cũng hiệu nghiệm”, ông Thịnh nói.

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Thực tế đã có không ít bà mẹ cố gắng ăn kiêng khem cũng như chế biến nhiều món ăn với mong muốn “tạo thêm sữa” cho con bú, đặc biệt là việc thường xuyên ăn móng giò.

Những lưu ý giúp lợi sữa cho mẹ

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sữa mẹ có nhiều hay ít là do sự điều tiết của hormon chứ không phải do thực phẩm. Trong móng giò chứa rất nhiều chất béo, có thể khiến cho sữa mẹ đặc hơn nhưng như thế không có nghĩa là tốt hơn.

ăn chân giò khi sinh con

Việc ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Bản thân chân giò rất nhiều chất béo, người mẹ ăn quá tiêu chuẩn sẽ không tiêu hóa kịp gây nên đi ngoài. Khi mẹ bị đi ngoài sẽ ảnh hưởng đến con qua việc trẻ bú sữa mẹ.
Hiện chưa có bằng chứng khoa học hay phân tích chính xác thành phần dinh dưỡng trong móng  giò  và cơ chế tác động của nó đến việc tiết sữa ra sao từ món ăn này. Vì vậy chỉ nên ăn móng giò dưới hình thức bổ sung với các thực phẩm khác. Không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này. Ngày này hiện thực thịt heo được nuôi nhiều các loại chất tạo nạc. Vì vậy các mẹ nên cẩn thận khi mua móng giò về ăn.
Vì vậy, để kích thích sữa về, các mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt, bởi bú sớm sẽ gây phản xạ ngược, tuyến yên lúc này được kích thích sẽ tiết ra sữa nhiều hơn và còn tiết ra một chất nội tiết gọi là oxytocin có tác dụng làm co bóp cơ dạ con, đẩy nhau thai bong ra sớm.
Về chế độ dinh dưỡng, để tăng nguồn sữa mẹ, sản phụ nên hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh… Thay vào đó, hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ, nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn
Chat Facebook (8h00 - 20h00)
Chat Zalo (8h00 - 20h00)
0963 118 040 (8h00 - 20h00)